logo Philipsled.vn

Đèn hắt trần thạch cao Dùng máng LED hay LED dây ?

Đăng bởi An Mạnh Phát vào lúc 16/09/2020

Đèn hắt trần thạch cao Dùng máng LED hay LED dây ?

Đèn hắt trần là loại đèn được lắp ở trần các toàn nhà hay không gian sang trọng tạo điểm nhấn cho những trang trí hay màu sắc ấn tượng trên trần nhà. Đèn được dùng rất phồ biến tại những không gian phòng khách cá nhân hay văn phòng hội nghị ở các công ty.

Hiện nay, đèn hắt trần là lựa chọn của nhiều nhà thiết kế hiện đại và những người dùng thông minh. Đèn hắt trần có ưu điểm rất lớn là chức năng trang trí và tạo ánh sáng ấn tượng, ấm cúng trong không gian nhà ở hay làm việc tạo điểm nhấn cho người nhìn

Thế nhưng, với sự đa dạng về các chủng loại đèn có thể sử dụng, sự khác nhau về kiểu dáng, giá cả, chất lượng và tuổi thọ sản phẩm, mang đến cho người tiêu dùng khá nhiều những câu hỏi. Đại loại như sau :

” Chào philipsled.vn !

Mình đang xây nhà mới, theo bản thiết kế thì mình có nhiều trần bằng thạch cao theo kiến trúc giật cấp và có sử dụng đèn hắt và đèn trùm ở chính giữa. Hiện mình đang phân vân là không biết sử dụng đèn hắt loại gì, màu gì để phù hợp với thiết kế phòng khách nhất. Có bên anh thợ điện đang bảo mình là nên sử dụng LED dây, vừa rẻ vừa dễ thi công. Mình thì mình không rành lắm, thấy bên bạn chuyên làm mấy cái này nên bạn tư vấn giúp mình. Nếu được thì bạn tư vấn giúp mình màu gì luôn nha. Rất mong nhận được câu trả lời sớm, nhà mình còn nữa tháng là xong rồi.

Xin cảm ơn ! “

Đây là một trong những câu hỏi khá phổ biến, nhưng để trả lời câu hỏi trên thì mình xin phân tích một số yếu tố sau :

Đầu tiên là về các loại đèn hắt trần thạch cao

Ngày xưa, khi chưa có các hệ đèn LED, thì chúng ta thường sử dụng bóng đèn huỳnh quang T8, có điều kiện hơn thì sử dụng những bộ máng đèn huỳnh quang T5. Thế nhưng bây giờ, với công nghệ LED đang phát triển ồ ạt, chúng ta lại có 2 sản phẩm chủ đạo để sử dụng làm đèn hắt trần thạch cao là máng LED và LED dây (220VDC và 12VDC) . Mỗi sản phẩm có một ưu điểm riêng và để cho các bạn dễ hiểu hơn, tôi sẽ phân tích sản phẩm theo các yếu tố sau :

  1. Sự tiện lợi khi thi công.
  2. Chất lượng ánh sáng cho ra của từng loại đèn.
  3. Khả năng tạo hình với các kiểu trần thạch cao tròn, sao, ovan,…
  4. Tiêu chuẩn an toàn điện
  5. Tính dễ dàng trong việc thay thế bảo dưỡng.
  6. Tuổi thọ trung bình

Và chúng ta bắt đầu phân tích các loại đèn theo các yếu tố trên :

Sự tiện lợi khi thi công

Xét về tiêu chí này thì chắc hẳn LED dây chiếm ưu thế, đặc biệt là nếu bạn sử dụng loại LED dây 220VDC. Chi tiết như sau:

Đối với máng LED T5, bạn sẽ có những bộ đèn với đa dạng chiều dài như 1200mm, 900mm, 600mm, 300mm. Bạn sẽ phải tính toán độ dài rãnh thạch cao để ráp những bộ đèn này với nhau cho tối ưu nhất, nhằm cho ra ánh sáng đều nhất có thể. Để gắn những bộ đèn này lên trần thạch cao, chúng ta có các barack Inox để bắt vào thạch cao, rồi gài bộ đèn vào.

Đối với LED dây 220VDC, đa phần các thợ điện thường đo kích thước tổng của rãnh hắt trần, rồi cắt 1 đoạn LED dây 220VDC với chiều dài tương ứng được làm tròn theo bội số của 1m ( loại LED dây này không cắt đoạn dưới 1m được, sẽ hư, bởi thế cho nên nếu 23.5m thì sẽ cắt thành 23m hoặc 24m ). Rồi sau đó họ chỉ việc quăng đoạn LED dây ấy lên rãnh thạch cao, và cân chỉnh sao cho không bị xoắn và đều sáng. Nguồn vào thì 1 cục xài cho cả trăm mét LED dây 220VDC vẫn được.

Đối với LED dây 12VDC, thì phức tạp hơn tí. Do 1 cuộn tối đa chỉ 5m, nên nếu muốn dài hơn thì thợ điện phải hàn nhiều cuộn lại với nhau rồi dùng một bộ nguồn 220VAC ra 12VDC được tính toán đảm bảo đủ công suất. Hoặc cũng có thể sử dụng mỗi cuộn 5m là một bộ nguồn. LED dây 12VDC thì dễ cắt hợn, cứ mỗi 3 mắt ( khoảng 5cm ) là có thể cắt 1 đoạn. Gắn lên trần thì cũng dễ dàng, chỉ việc lột keo mặt sau của LED dây là dán lên thạch cao là xong.

=> Xét về yếu tố sự tiện lợi khi thi công thì chúng ta có kết quả như sau: LED dây 220VDC > máng LED > LED dây 12VDC.

Chất lượng ánh sáng cho ra của từng loại đèn

Về yếu tố này, chúng ta đánh giá dựa trên độ sáng của mỗi mét của từng loại đèn cho ra, với chất lượng sản phẩm và chi phí dành cho mỗi mét là bằng nhau thì ta có kết quả như sau : máng LED > LED dây 220VAC > LED dây 12VDC.

Yếu tố này chúng tôi đánh giá dựa trên kết quả sau khi thi công cho rất nhiều các khách hàng của chúng tôi.

Vì là hạng mục trang trí, nên chúng tôi sẽ không xét đến độ chuẩn màu ( RA ), góc chiếu (Beam Angle )

Khả năng tạo hình với các kiểu trần thạch cao tròn, sao, ovan,…

 

Với sự dẻo dai linh hoạt của mình, thì LED dây thắng tuyệt đối, đặng biệt là LED dây 12VDC. Mỏng, nhẹ, có keo dán, có thể cắt theo kích thước mong muốn và đặt biệt là khá dễ dàng uốn theo hình tròn, hình sao, hình Ovan, hoặc bất kì họa tiết nào, thì không có lý do gì mà không chọn LED dây 12VDC.

Đối với LED dây 220VDC thì hơi khó khăn hơn tí, và có thể sử dụng cho các trần thạch cao hình tròn, Ovan.

Xét về tiêu chí này thì chúng ta có kết quả : LED dây 12VDC > LED dây 220VDC > máng LED

 

Tiêu chuẩn an toàn điện

Tuy là LED dây, nhưng LED dây 220VDC lại khá thiếu an toàn điện. dòng điện sử dụng trên mạch LED là 220VDC, tuy có vỏ bọc kín cách điện an toàn, nhưng sau một thời gian sử dụng thì lại phát sinh ra sự thiếu an toàn điện này ( xem phần bảo dưỡng ).

Xét về tiêu chuẩn an toàn điện thì kết quả như sau : LED dây 12VDC > máng LED > LED dây 220VDC.

Tính dễ dàng trong việc thay thế bảo dưỡng

 

Ngôi nhà bạn xây dựng, chí ít bạn cũng tính toán tuổi thọ tối thiểu trên 10 năm sử dụng. Thể nhưng các thiết bị điện lại không bền theo ngôi nhà của bạn, việc thay thế những sản phẩm hư hỏng là phải có và đây là vấn đề có lẽ bạn nên quan tâm nhiều hơn. Bởi nếu khó thay thế, bạn phải tốn tiền kêu thợ điện đến và làm giúp bạn. Chi phí dịch vụ này khá cao và tăng lũy tiến theo thời giá.

Về LED dây, nếu hư nguồn, bạn mua nguồn thay vào là xong, khá dễ dàng. nhưng nếu không sáng 1 phần của LED dây thì sao ?

Đối với LED dây 220VDC, nếu hư hỏng bất kì con chip LED nào, thì cả một đoạn 1m sẽ không sáng. Bạn sẽ phải đi bảo hành hoặc mua 1m LED dây 220VDC tương tự về. Tiếp theo bạn tiến hành cắt đoạn 1m không sáng ấy ra, rồi bạn thay bằng đoạn bạn mới mua về. Bạn có thể nối chúng lại với nhau bằng khớp nối, hoặc các đoạn dây đồng ngắn. ( Và đây cũng sẽ phát sinh vấn đền an toàn điện mà tôi đã đề cập phía trên. Khi bạn nối các đoạn ấy lại với nhau như vậy, vô tình bạn tạo ra khoảng hở, và bạn còn nhớ rằng LED dây này đang hoạt động ở hiệu điện thế 220V ? Điện giật hay chạm điện gây nổ là điều hoàn toàn có thể xảy ra. 

Đối với LED dây 12VDC thì cách thay thế cũng tương tự, nhưng lợi ích là bạn mua ít hơn và điện áp 12VDC an toàn hơn.

Đối với máng LED thì sao ? Mọi việc càng dễ hơn rất rất nhiều, bạn không cần phái cắt gì cả, không cần phải hàn gì cả, càng không phải lo lắng về an toàn điện so với lúc đầu. Bởi nếu có hư hỏng, bạn chỉ việc cầm bộ máng LED bị hư và đổi cái mới. Barack vẫn còn trên trần, các khớp nối vẫn vậy. Bạn chỉ việc gắn bộ mới vào mà không phải lo lắng gì khác. Vẫn nguyên vẹn như khi mới xây nhà.

Về yếu tố bảo dưỡng và thay thế này thì kết quả là : máng LED > LED dây 12VDC > LED dây 220VDC

Tuổi thọ trung bình

Nếu lắp đặt và sử dụng đúng tiêu chuẩn nhà sản xuất, thì cái nào cũng bền hết. Nhưng nếu so sánh để xem cái nào có tỷ lệ lỗi thấp và độ bền theo thời gian cao hơn thì ta có kết quả như sau : máng LED > LED dây 12VDC > LED dây 220VDC.

Cũng không mấy khó khăn để hiểu tại sao. Đơn giản là vì máng led được tối ưu về thiết kế tản nhiệt tốt hơn, vỏ ngoài cứng nên bảo vệ các linh kiện bên trong tốt hơn và cũng không thể uốn cong nên các bo mạch được giữ thẳng, không gây hiện tượng nứt mạch làm hư sản phẩm.

Kết luận

Nếu đánh giá hệ điểm số 1,2,3 với 3 là điểm tối ưu và tốt nhất thì chúng ta có tổng điểm như sau :

Máng LED : 14 điểm

LED dây 12VDC : 12 điểm

LED dây 220VDC : 10 điểm

Hy vọng bài viết sẽ có ích cho các bạn trong việc lựa chọn những sản phẩm đèn hắt trần phù hợp với nhu cầu của mình.

Cám ơn và trân trọng !

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)