logo Philipsled.vn

Nhãn năng lượng là gì? Những thiết bị nào cần phải có nhãn năng lượng

Đăng bởi An Mạnh Phát vào lúc 15/09/2020

Nhãn năng lượng là gì? Những thiết bị nào cần phải có nhãn năng lượng

Trong cuộc sống hiện đại thời nay, mọi hoạt động của con người đa phần đều gắn liền với việc sử dụng các thiết bị điện. Chính vì vậy nhãn năng lượng được ra đời để giúp ta có thể đưa ra quyết định chính xác khi chọn mua các thiết bị điện sao cho tiết kiệm nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp ta hiểu rõ hơn về nhãn năng lượng hữu ích và cần thiết như thế nào?

Nhãn năng lượng là gì?

Nhãn năng lượng là một loại tem dán trên thiết bị, cung cấp thông tin về mức tiêu thụ năng lượng của thiết bị đó. Chúng ta có hai loại nhãn là nhãn xác nhận (hình ngôi sao) hình của nó là hình biểu tượng tiết kiệm năng lượng được sử dụng cho các phương tiện, thiết bị lưu thông trên thị trường đạt hoặc vượt mức hiệu suất năng lượng cao và nhãn so sánh (hình chữ nhật) được dán dùng với các phương tiện, thiết bị lưu thông trên thị trường có mức hiệu suất năng lượng khác nhau tương ứng với năm cấp hiệu suất năng lượng (từ một sao đến năm sao). Thiết bị này giúp cho người sử dụng lựa chọn được phương tiện, thiết bị có mức tiêu thụ năng lượng tiết kiệm hơn.

Nhãn năng lượng là cách thức sử dụng có hiệu quả nhằm định hướng các phương tiện, thiết bị có hiệu suất năng lượng cao, hạn chế người mua chọn các phương tiện, thiết bị có công nghệ lạc hậu, tiết kiệm giảm tiêu hao năng lượng trong sản xuất.

Đối với các doanh nghiệp dán nhãn năng lượng có mục đích trước mắt là tăng đầu ra để sử dụng cho sản phẩm, qua đó tăng doanh thu; đồng thời các chủ doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm sủ dụng ít năng lượng sẽ được hưởng các ưu đãi tốt do Nhà nước quy định.Trong tương lai việc sử dụng dán Nhãn năng lượng chính là cơ hội để các doanh nghiệp quảng cáo thương hiệu và phát huy uy tín của mình trên thị trường.

Trong chương trình mục tiêu quốc gia, nhãn năng lượng được hướng dẫn sử dụng là Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả do Tổng cục Năng Lượng – Bộ Công Thương (VNEEP) triển khai theo Quyết định số: 79/2006/QĐ-TT của Thủ tướng Chính phủ ngày 14 tháng 4 năm 2006. Mục đích chính của chương trình này nhằm giúp người tiêu dùng tiết kiệm tiền và bảo vệ môi trường thông qua việc sử dụng các thiết bị có hiệu suất năng lượng cao.

Các thiết bị nào cần phải dán nhãn năng lượng

Theo quy định của nhà nước hiện nay dán nhãn năng lượng sẽ được hưởng các ưu đãi tốt do nhà nước yêu cầu. Vì vậy các thiết bị sau cần phải dán nhãn năng lượng để có thể phát huy được uy tín của mình trên thị trường:

  • Các loại như đèn LED, bình nước nóng đun có dự trữ, máy tính xách tay và xe mô tô, xe gắn máy là những phương tiện, thiết bị bắt buộc mà theo quy định nhà nước phải dán nhãn năng lượng từ ngày 01/01/2020, theo Quyết định số 04/2017/QĐ-TT  ngày 9/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, lợi ích hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện.

  • Nhóm thiết bị gia dụng: Đa phần các thiết bị gia dụng đều được yêu cầu dán nhãn năng lượng bởi đây là các sản phẩm tiêu thụ điện thường xuyên nhất trong gia đình, việc dán nhãn sẽ giúp định hướng người dùng tới sản phẩm tiết kiệm năng lượng cho chính gia đình và giúp bảo vệ môi trường tối đa.

  • Nhóm thiết bị văn phòng và thương mại: Đối với các loại máy tính xách tay, máy phô tô, máy tính văn phòng: Dán nhãn năng lượng tự nguyện đến hết ngày 31/12/2019 và dán nhãn năng lượng bắt buộc từ ngày 01/01/2020.
  • Nhóm phương tiện giao thông vận tải (sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới): Đối với xe mô tô, xe gắn máy: với các loại xe đã được công khai thông tin Dán nhãn năng lượng tự nguyện đến hết ngày 31/12/2019 và dán nhãn năng lượng bắt buộc từ ngày 01/01/2020 giúp người tiêu dung nắm rõ về mức tiêu thụ nhiên liệu để đáp ứng được được các điều kiện mở rộng việc thừa nhận kết quả thử nghiệm khí thải.

Điều quan trọng của việc dán nhãn năng lượng sẽ giúp người tiêu dùng quan tâm, chủ động và nắm rõ được các thông số về khả năng tiêu thụ năng lượng của các phương tiện, thiết bị từ đó dễ dàng đưa ra lựa chọn và hướng tới việc tiết kiệm nhiên liệu, chọn mua các sản phẩm có dán nhãn năng lượng thiết thực hơn.

Các thông tin hữu ích cần biết trên nhãn năng lượng

Nhu cầu sử dụng thiết bị điện trong sản xuất cũng như trong sinh hoạt ngày một cao vì vậy để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất là khi mua các loại hang gia dụng ngoài tiêu chí về chất lượng, giá cả, chủ yếu khách hàng còn quan tâm đến mức độ tiết kiệm điện của sản phẩm.Chính vì lẽ đó dán nhãn năng lượng là điều rất cần thiết để khi nhìn vào sản phẩm người tiêu dùng có thể biết các thông tin về hiệu suất năng lượng lựa chọn được thiết bị có mức năng lượng tiết kiệm hơn; sản phẩm càng nhiều sao thể hiện độ tiết kiệm càng lớn.

Những sản phẩm được dán nhãn năng lượng so sánh từ 1 sao đến 5 sao, các sản phẩm càng được nhiều sao thì càng được khách hàng chọn mua nhiều bởi các sao này chính là phần thể hiện bằng hình ảnh của điểm số mà sản phẩm được đánh giá sau các đo đạc và thử nghiệm về mức tiêu thụ điện của sản phẩm, những đo đạc đánh giá này được thực hiện bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Bộ Công Thương. Từ các sao năng lượng này, người mua kết hợp với các thông tin khác trên nhãn như xuất xứ, mức tiêu thụ điện để chọn mua sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)