logo Philipsled.vn

Chỉ số hoàn màu là gì ?

Đăng bởi An Mạnh Phát vào lúc 16/09/2020

Chỉ số hoàn màu là gì ?

Khi tìm hiểu về thông số của các loại đèn LED, chúng ta thường thấy hai thông số đó là nhiệt độ màu và chỉ số hoàn màu ( hoặc độ chuẩn màu ) của đèn LED. Bài viết trước tôi đã trình bày chi tiết về “Nhiệt độ màu là gì và ứng dụng như thế nào ?“. Bài viết này sẽ đề cập đến thông số tiếp theo đó là chỉ số hoàn màu.

Vậy thì hãy cùng philipsled.vn tìm hiểu qua bài viết này các bạn nhé !

– –   CHỈ SỐ HOÀN MÀU   – –

Chỉ số hoàn màu – Color Rendering Index (CRI) đề cập đến cách mà nguồn sáng hiển thị màu sắc một vật thể hoặc một bề mặt nào đó.

Chỉ số này nhằm mục đích so sánh sự trung thực về màu sắc của không gian và vật thể được chiếu sáng dưới ánh sáng của bóng đèn so với ánh sáng mặt trời.

Mặc định giá trị tối đa của chỉ số CRI là 100, đồng nghĩa với việc nguồn sáng hiển thị ra màu sắc tương tự với ánh sáng tự nhiên vào ban ngày.

Khi CRI cần xuống thấp thì khả năng hiển thị màu sắc càng sai lệch, và chúng không có giá chị tối thiểu, nếu chỉ số CRI đạt đến giá trị âm thì nguồn ánh sáng đang bóp méo hoàn toàn về màu sắc thật của vật thể.

Lấy ví dụ về nguôn sáng với CRI thấp đó là đèn Natri áp thấp, chúng phát ra một màu vàng nhạt gần như làm cho bạn không thể phân biệt được màu sắc.

 

Bạn có thể thấy rõ ràng sự khác biệt về màu sắc với từng chỉ số CRI

Hiện tại các hệ thống chiếu sáng thông dụng có CRI dao động từ CRI 70 đến CRI 80

Các sản phẩm chuyên dụng thường có CRI ≥ 90, các sản phẩm đặc biệt của PHILIPS có thể đạt chuẩn CRI 97 ( các dòng sản phẩm PHILIPS Master Color, PHILIPS Expert color, … )

– –   CÁCH CHỌN ĐÈN THEO CHỈ SỐ HOÀN MÀU   – –

Có một vấn đề đó là chỉ số hoàn màu tỉ lệ nghịch với hiệu suất phát quang, cho nên không phải tất cả mọi loại đèn đều có thể đáp ứng chỉ số CRI cao, nhất là các loại đèn với mục đích hiệu suất chiếu sáng cao (Lm/w).

Vì thế cho nên tùy vào nhu cầu chiếu sáng mà bên thiết kế chiếu sáng sẽ đưa ra các gợi ý về chỉ số hoàn màu hoặc hiệu suất phát quang sao cho phù hợp nhất.

Chung quy thì chỉ số CRI sẽ được phân ra theo các nhu cầu chiếu sáng sau đây :

– Nhu cầu chất lượng ánh sáng tốt – chỉ số hoàn màu CRI > 80 : thường được áp dụng cho những nơi yêu cầu chất lượng ánh sáng cao như cửa hàng, phòng trưng bày, nhà hàng, văn phòng cao cấp, hội trường, sảnh, …

– Nhu cầu chất lượng ánh sáng bình thường – chỉ số hoàn màu CRI từ 60 đến 80 : thường được áp dụng cho những nơi không yêu cầu chất lượng ánh sáng cao nhưng vẫn phải đáp ứng các hoạt động cơ bản như văn phòng, phòng học, phòng bảo vệ, siêu thị, xưởng sản xuất, sân vận động, …

– Nhu cầu chất lượng ánh sáng thấp – chỉ số hoàn màu CRI < 60 : thường được áp dụng cho những nơi không yêu cầu chất lượng ánh sáng cao, ưu tiên về chi phí, hiệu suất phát quang như đường xá, nhà kho, bãi giữ xe, khu công nghiệp , …

Lời kết:

Qua bài viết này, các bạn có thể hiểu rõ được chỉ số hoàn màu và các ứng dụng thực tiễn, qua đó bạn có thể biết cách lựa chọn cho mình những sản phẩm đèn chiếu sáng phù hợp nhất với mục đích của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc gì các bạn có thể liên hệ với philipsled.vn để được tư vấn và nhận được những giải pháp chiếu sáng tối ưu nhất.

 Chúc các bạn thành công !

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)